อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญสมเด็จนางพญาคุณากร หลัง ญสส. ปี2532 ชุดทองคำเล็ก พิธีใหญ่ สภาพสวยมากๆพร้อมกล่องเดิมๆ หายากครับ

฿25,000.00 ฿20,000
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาเป็นประธานฝ่ายฆราวาสและเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบวรนิเวศ พ.ศ. 2532 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีพระนามย่อปรากฎด้านหลังองค์พระ
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เหรียญพระพุทธ
  • รหัสสินค้า : 001331

รายละเอียดสินค้า เหรียญสมเด็จนางพญาคุณากร หลัง ญสส. ปี2532 ชุดทองคำเล็ก พิธีใหญ่ สภาพสวยมากๆพร้อมกล่องเดิมๆ หายากครับ

เหรียญสมเด็จนางพญาคุณากร หลัง ญสส. ชุดทองคำเล็ก พิธีใหญ่ สภาพสวยมากๆพร้อมกล่องเดิมๆ หายากครับ

เนื้อทองคำ หนัก 7.42 กรัม ขนาด กว้าง 1.7 ซม. สูง 2.2 ซม.

เนื้อทองแดง ได้จัดสร้างด้วยชนวนจากเนื้อทองคำและชนวนจากพระกริ่งบัวรอบวัดบวรฯ ชนวนพระกริ่งจากวัดสุทัศน์ ธาตุกายสิทธิจากเขาอ้อ และสัมฤทธิ์โบราณมากมาย ดังนั้นเนื้อทองแดงออกมาจึงได้เนื้อสวย ๆ ครับ

  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาเป็นประธานฝ่ายฆราวาสและเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบวรนิเวศ พ.ศ. 2532 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีพระนามย่อปรากฎด้านหลังองค์พระ โดยด้านหลัง เป็นลายพระหัตถ์สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก

 

  "พระสมเด็จนางพญาคุณากร" จัดสร้างจากกระทรวงแรงงานเพื่อหาทุนช่วยเหลือลูกจ้างพิการเนื่องจากการทำงาน และได้ขอพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาเป็นประธานฝ่ายฆราวาสและเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบวรนิเวศ พ.ศ. 2532 โดยสมเด็จพระสังฆราชทรงประทานลายพระหัตถ์ ซึ่งในโบวชัวร์บอกว่า "เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีพระนามย่อปรากฎด้านหลังองค์พระ"

 

  พระสมเด็จนางพญาคุณากร สร้างโดยสำนักงานกองทุนเงินทดแทน กรมแรงงาน ซึ่งมี ปลัดกระทรวงมหาดไทยพิศาล มูลศาสตรสาทร สมัยนั้น เป็นผู้ริเริ่ม พระสมเด็จนางพญาคุณากร ได้นำพระนางพญาวัดเสน่ห์จันทร์ จังหวัดสุโขทัย มาเป็นต้นแบบ ช่างผู้แกะคือ นายช่างเกษม มงคลเจริญ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก อธิษฐานจิต ปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์หลายสิบองค์จาก จังหวัดต่างๆ ที่วัดบวรนิเวศ วันที่ ๔ สิงหาคม  ๒๕๓๒ ด้านหลังมียันต์สมเด็จพระสังฆราช  มีแบบเป็นชุดอยู่ในกล่องกำมะหยี่สีม่วง มีพระเนื้อทองคำและทองแดง

  ที่ปรึกษาฝ่ายราชการกระทรวงแรงงาน คือ พลตำรวจเอกประมาณ อดิเรกสาร (รมต. ว่าการกระทรวงหมาดไทย)

นายเสนาะ เทียนทอง (รมช. มหาดไทย)

นายสันติ ชัยวิรัตนะ (รมช. มหาดไทย)

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี (รมช. มหาดไทย)

นายวัฒนา อัศวเหม (รมช. มหาดไทย)

คุณหญิงสุพัตรา มาศดิศ (รมต. ประจำสำนักนายกฯ)

คุณหญิงเจริญ อดิเรกสาร (ประธานบอกบุญและรับบริจาค)

นายพิศาล มูลศาสตรสาทร (รองประธานบอกบุญฯ)


การจัดสร้างเนื้อทองคำ ตามจำนวนสั่งจอง

เนื้อทองแดง สร้าง 84,000 องค์

 

          พระนางพญา เป็นพระรูปทรงสามเหลี่ยมทุกพิมพ์นั่งมารวิชัยไม่ประทับบนอาสนะหรือมีฐานรองรับ รูปทรงงดงามแทบทุกพิมพ์โดยเฉพาะจะเน้นบริเวณอกที่ตั้งนูนเด่นและลำแขนทอด อ่อนช้อยคล้ายกับ ผู้หญิงจึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่าพระพิมพ์ นางพญาอีกประการหนึ่งก็คือผู้ที่สร้างก็คือ พระวิสุทธิกษัตรีนั่นเอง  พระนางพญา นับเป็นพระยอดนิยมและเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคี พระนางพญา กรุวัดนางพญาของแท้ๆมูลค่านับล้านบาท ของปลอมเลียนแบบมากมายหลากหลายฝีมือ