อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญ 4 บูรพาจารย์ ฉลองพระเจดีย์หลวงปู่คำดี วัดถ้ำผาปู่ จ.เลย ปี2538 เนื้อทองคำ หนัก 15.18 กรัม สภา

฿50,000.00 ฿38,000
ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือน 4 บูรพาจารย์ สายธรรมยุต ประกอบด้วย หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่สิงห์ และหลวงปู่คำดี เป็นเหรียญครูอาจารย์ที่หายากมาก
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เหรียญ-รูปหล่อพระเกจิ
  • รหัสสินค้า : 001273

รายละเอียดสินค้า เหรียญ 4 บูรพาจารย์ ฉลองพระเจดีย์หลวงปู่คำดี วัดถ้ำผาปู่ จ.เลย ปี2538 เนื้อทองคำ หนัก 15.18 กรัม สภา

   เหรียญ 4 บูรพาจารย์ ฉลองพระเจดีย์หลวงปู่คำดี วัดถ้ำผาปู่ จ.เลย ปี2538 เนื้อทองคำ หนัก 15.18 กรัม

   ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือน 4 บูรพาจารย์ สายธรรมยุต ประกอบด้วย หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่สิงห์ และหลวงปู่คำดี เป็นเหรียญครูอาจารย์ที่หายากมาก

 

   เจดีย์ธรรมหลวงปู่คำดี  ปภาโส  หรือที่เรียกว่า  เจดีย์ธรรมบูรพาจารย์  เป็นเจดีย์ทรงจตุรมุข  สร้างด้วยหินอ่อนขัดมันทั้งองค์  โดยมองจากด้านหน้าทิศตะวัน  ซึ่งเป็นด้านทางขึ้นที่ติดถนนจะเปิดเป็นรูปกรวยยอดเจดีย์รายล้อมยอดพระเจดีไว้  โดยแต่ละด้านนั้นจะมียอดเจดีย์ 4 องค์ซึ่งแต่ยอดนั้นมีความสวยงามลดหลั่นกันลงมา  โดยพระยอดเจดีย์ใหญ่ที่อยู่ตรงกลางนั้นมีลักษณะหยักเป็นชั้นๆ 5 ชั้นหมายถึง ศีล 5  เป็นยอดเจดีย์ทรงแหตาก คล้ายพระธาตุพนม  และพระธาตุต่างๆของภาตอีสาน  และเจดีย์ทรงธรรมของหลวงปู่คำดีนั้นเป็นเจดีย์อเนกประสงค์  มี 2 ชั้น โดยชั้นแรกเป็นห้องโถง สามารถเป็นที่ประชุมสงฆ์ได้  และชั้นที่สอง  เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนซึ่งทำด้วยหินอ่อนขัดเงา ที่มีลักษณะของเนื้อคน ขนาดหนึ่งเท่าของของจริง  ซึ่งประดิษฐานฝั่ง จตุรทิศซึ่งประกอบด้วย

     ทิศเหนือ : ประดิษฐาน หลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม พระเกจิอาจารย์และพระกรรมฐานที่เคารพนับถือของชาวอีสาน และด้านหลังประดิษฐานพระพุทธรูปนามว่า พระพุทธนรเขตุวุฬุร

     ทิศใต้ : ประดิษฐาน หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต  พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระ ซึ่งถือว่าเป็นบรมครู หรือเอกองค์บูรพาจารย์ของบรรดาพระกรรมฐานทั้งหลาย  ซึ่งเชื่อกันว่า  หลวงปู่บรรลุอรหันต์รูปแรกของพระวิปัสสนา และเป็นที่เคารพสักการะมาก  และด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธเมตตาโตยาธิคุณ

     ทิศตะวันออก : ประดิษฐาน หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ซึ่งถือว่าเป็นพระอาจารย์ใหญ่ที่เป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่มั่นฝ่ายพระอาจารย์ใหญ่วิปัสสนาธุระรูปหนึ่ง  ด้านหลังประดิษฐานพระพุทธอาชนะธรรม

     ทิศตะวันตก : ประดิษฐาน หลวงปู่คำดี ปภาโส เป็นอาจารย์รูปแรกของวัดถ้ำผาปู่ และด้านหลังประดิษฐานพระเก่งโรจนฤทธ์ และเป็นผู้บุกเบิกทุกอย่างในการสร้างวัดถ้ำผาปู่

   วัดถ้ำผาปู่เป็นวัดที่เงียบสงบ เป็นสำนักวิปัสสนาและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและศาสนาที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป โดยเฉพาะสายปฏิบัติวิปัสสนา นอกจากนี้ภายในวัดยังมีทรัพยากรท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ฝูงค่างแว่น ถ้ำต่างๆบนเขานิมิต รวมทั้งบ่อน้ำในถ้ำผาปู่ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์

 

   ส่วนภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ผนังเพิงผาปากถ้ำพระ ภายในวัดถ้ำผาปู่ ยังไม่เป็นที่รู้จัก ทำให้ภาพเขียนสีขาดการเอาใจใส่ดูแลและอนุรักษ์ ถูกทำลายทั้งจากธรรมชาติและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของมนุษย์ จนมีสภาพลบเลือนไปมาก หรือบางส่วนแทบจะเลือนหายไป

 

/* Products stats */