อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

พระรูปหล่อหลวงปู่ทวด เนื้อนาค รุ่นสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์ (เลขใต้ฐานรุ่น ๒) ปี2537 พร้อมกล่องเดิมๆ

SOLD OUT
฿0.00
พิธีพุทธาภิเษก และอัญเชิญดวงวิญญาณหลวงปู่ทวดมาร่วมพิธี ณ วัดช้างให้ ปัตตานี วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๗ จัดสร้างโดยท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา ผู้ที่ได้จัดสร้างหลวงพ่อทวดเลขใต้ฐานรุ่นแรก (เบ
  • หมวดหมู่ : หลวงปู่ทวด
  • รหัสสินค้า : 001209

รายละเอียดสินค้า พระรูปหล่อหลวงปู่ทวด เนื้อนาค รุ่นสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์ (เลขใต้ฐานรุ่น ๒) ปี2537 พร้อมกล่องเดิมๆ

     พระรูปหล่อหลวงปู่ทวด เนื้อนาค รุ่นสมโภชพระมหาธาตุเจดีย์ (เลขใต้ฐานรุ่น ๒) หมายเลข ประจำองค์พระ 353  (จัดสร้างเพียง 279 องค์) หนัก 24.76 กรัม ปี 2537 ขนาด กว้าง 2.0 ซม. สูง 2.6 ซม. ลึก 1.5 ซม.

     จัดสร้างโดยท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา ผู้ที่ได้จัดสร้างหลวงพ่อทวดเลขใต้ฐานรุ่นแรก (เบตง ๑) เมื่อพ.ศ. ๒๕๐๕ จำนวน ๑,๐๐๐ องค์ ซึ่งต่อมาถือเป็นพระหลักของหลวงปู่ทวดยอดนิยมในวงการไปแล้ว

              
ในการสร้างพระหลวงปู่ทวดรุ่น เบตง ๒ นี้ ท่านสวัสดิ์ก็ได้เป็นประธานในพิธีจัดสร้างเพื่อหาเงิน สมทบกองทุนพระราชทานเพื่อการซ่อมแซมและบูรณะองค์พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ และสวยงามที่สุดในภาคใต้ ตั้งอยู่บนเนินเข้า บริเวณวัดพุทธาธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ในปี ๒๕๓๕ และทรงพระอนุญาตให้กรมธนารักษ์เป็นผู้ออกแบบทั้งหมด จะเห็นได้ว่าเป็นพระรูปหล่อที่มีรายละเอียดชัดเจน มีความประณีตสวยงาม คมลึกที่สุดเท่าเคยที่มีการจัดทำรูปหล่อหลวงปู่ทวด และรายได้ส่วนที่เหลือนำไปสร้างพระมหาธาตุเจดีย์อีกองค์ที่วัดทางสายเอก (เขาธงชัย) ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งนี้ได้จัดพิธีพุทธาภิเษก และอัญเชิญดวงวิญญาณหลวงปู่ทวดมาร่วมพิธี ณ วัดช้างให้ ปัตตานี วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๗

              
รูปแบบการจัดสร้างในครั้งนี้มี ด้วยกัน ๔ ชนิด คือ
              
              
๑.พระบูชาหลวงปู่ทวดขนาดหน้าตัก ๗ นิ้ว เนี้อผสมโลหะปิดทองคำ จำนวน ๙๙๙ องค์

              
๒.รูปหล่อลอยองค์ หลวงปู่ทวดขนาดเล็ก เลขใต้ฐาน ได้จัดสร้างไว้ทั้งสิ้นรวม ๔,๓๒๒ องค์ แบ่งเป็น (เนื้อทองคำ) จำนวน ๒๗๙ องค์ มีโค้ดหมายเลข ๑-๒๗๙, (เนื้อนาค) จำนวน ๒๗๙ องค์ มีโค้ดหมายเลข ๒๘๐-๕๕๙, (เนื้อนวะโลหะ) จำนวน ๓,๗๖๔ องค์ มีโค้ดหมายเลข ๕๖๐-๔๓๒๒ ทุกองค์จะมีการตอกโค้ด (นะ) ด้านหลัง และตอกเลขที่ก้น (เลขใต้ฐาน) และใต้ฐานพระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้ได้รับการบรรจุผงว่านเก่าพระหลวงพ่อทวด พ.ศ.๒๔๙๗ ไว้ทุกองค์ ที่ท่านสวัสดิ์ เก็บรักษาไว้ ได้จัดพิธีบรรจุผงว่านหลวงปู่ทวดรุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ ใต้ฐาน ณ วัดชนะสงคราม

การประกอบพิธีบรรจุผงหลวงปู่ทวดที่ใต้ฐาน

กำหนดฤกษ์ 19.59 น. ของวันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2537 มีการตั้งวัตรฉัตรธง มีองค์หลวงปู่ทวดตั้งเป็นประธาน มีการโยงสายสิญจน์จากพระประธานในพระอุโบสถมายังองค์หลวงปู่ทวด และวนไปรอบปะรำพิธี ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เป็นประธานเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทั้งยังเป็นผู้บรรจุผงหลวงปู่ทวดด้วยตัวเอง ระหว่างที่ท่านบรรจุนั้นก็ได้บริกรรมคาถาอยู่ตลอด พร้อมทั้งพระสงฆ์ผู้ทรงสมณศักดิ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์กำกับตลอดเวลา จนกระทั่งแล้วเสร็จเมื่อเวลา 22.00 น. พอดี รวมเวลาที่กระทำพิธีบรรจุผงถึง 2 ชั่วโมงเต็ม

จากนั้นสมเด็จพระมหาธีราจารย์ตั้งจิตอธิษฐาน ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ จากอ่างหน้าพระประธานในอุโบสถที่ใช้ในพระราชพิธีต่อเนื่องกันมากกว่าสองร้อยปี ประพรมสู่องค์พระหลวงปู่ทวดที่ได้บรรจุผงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งพิธีเช่นนี้เหมือนกับว่าพระรูปหล่อหลวงปู่ทวดรุ่นนี้ได้กระทำพิธีปลุกเสกทีละองค์ จนครบถ้วน 4,322 องค์ จากท่านเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม              
๓.เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ทวด ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ว่าด้านหน้าเป็นหลวงปู่ทวด และด้านหลังเป็นคาถาบูชาหลวงปู่ทวด ที่ว่า "นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภควา" แบ่งเป็น  สร้างเป็นชุด ๙๙๙ ชุดในชุดมีเนี้อทองคำ เงิน และบรอนซ์มีเนี้อเงินแยกเดี่ยว ๒,๕๓๗ องค์ และบรอนซ์ประมาณ ๒๐,๐๐๐

              
และ ๔. เหรียญรูปอาร์มหลวงปู่ทวด ด้านหลังเป็นรูปจำลองพระมหาเจดีย์ มีอักษรเขียนว่า “เนื่องในโอกาสสมโภชพระมหาเจดีย์" จำนวนสร้างเนื้อทองคำ ๖๙๙ เหรียญ เนื้อนาค ๓๙๙ เหรียญ เนื้อเงิน ๒,๕๓๗  เหรียญ และเนี้อบรอนซ์แดงประมาณ ๒๐,๐๐๐ เหรียญ

     
กำหนดพิธีพุทธาภิเษก ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2537 ซึ่งเป็นวันที่ดีที่สุดต่อการประกอบพิธีมงคลของเดือนนี้ หมายกำหนดการเริ่มจุดเทียนชัยเวลา 16.09 น. ตามฤกษ์เป็นมหาฤกษ์เพชรฤกษ์มงคล และมหาอุดมฤกษ์ พระทั้งหมดนำเข้าพิธีในพระอุโบสถวัดช้างให้ โดยมีพระครูอนุกูลปริยัติกิจ ท่านเจ้าอาวาสวัดช้างให้ เป็นผู้ลงมาดูแลควบคุมความเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มพิธีสวด พระพุทธมนต์ในเวลาประมาณ 14.00 น. ฝนได้ตกลงมาอย่างลืมหูลืมตาไม่ขึ้นครั้นพอจะเริ่มสวดปรากฏว่าในบริเวณวัดช้างให้ฝนหยุดตกเป็นปลิดทิ้ง แต่รอบๆ วัดด้านนอกนั้นประชาชนที่เพิ่งจะเข้ามาบอกว่าฝนยังตกหนักอยู่เลย ซึ่งเป็นเหตุที่ผลเองก็แปลกใจ แต่ก็ได้ประสบมาด้วยตัวเอง พระสงฆ์ได้สวดเจริญพระชัยมงคลคาถาจะนกระทั่งถึงเวลา 16.09 น. พระราชปริยัติโมลี ท่านเจ้าคณะจังหวัดพัทลุง เป็นผู้อธิษฐานจุดเทียนชัย

     พระพิธีกรรมเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นพระเถรานุเถระสายเขาอ้อ พร้อมกับพระเถระที่ได้คัดเลือกแล้วว่าเป็นผู้ที่ทรงคุณวุฒิในด้านการปลุกเสกวัตถุมงคล ซึ่งคลุมผ้าขาวสะอาดบริสุทธิ์

     พิธีกรรมการปลุกเสร็จสิ้นเมื่อเวลาประมาณเกือบห้าทุ่ม เรียกว่าปลุกเสกกันหลายชั่วโมงทีเดียวเป็นอันเสร็จสิ้นในทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มแรกจนกระทั่งปลุกเสก

     ท่านผู้อ่านจะเห็นได้ว่าทุกขั้นตอนละเอียดถี่ถ้วน มีการควบคุมที่พิถีพิถัน ถ้าท่านมีพระรุ่นนี้อยู่ในครอบครองแล้วท่านอาราธนาขึ้นคอได้เลยครับ

     หลวงปู่ทวดนั้นท่านศักดิ์สิทธิ์ขอเพียงให้มีการสร้างที่มีเจตนาบริสุทธิ์ ประกอบพิธีกรรมถูกต้อง ไม่ต้องมีพระรุ่นแรกก็ใช้แทนได้เช่นเดียวกัน

 

/* Products stats */