อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญบูชาในหลวงทรงผนวช ปี2508 เนื้อทองแดงผิวไฟ 9ซม. พิธีใหญ่ วัดบวรนิเวศ สร้างเพียง 100 เหรียญ

฿120,000.00 ฿80,000
ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ๒๗-๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ โดยมีพระคณาจารย์ผู้ทรงคุณนั่งปรกถึง 5 ชุด ชุดละ 8 องค์ ล้วนแล้วแต่เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ทรงคุณและมีชื่อเสียงโด่งดัง
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เหรียญทองแดง
  • รหัสสินค้า : 001159

รายละเอียดสินค้า เหรียญบูชาในหลวงทรงผนวช ปี2508 เนื้อทองแดงผิวไฟ 9ซม. พิธีใหญ่ วัดบวรนิเวศ สร้างเพียง 100 เหรียญ

  เหรียญบูชาในหลวงทรงผนวช ปี 2508 เนื้อทองแดงผิวไฟ 9ซม. วัดบวรนิเวศ พิธีใหญ่ สภาพสวย สร้างเพียง 100 เหรียญ

  ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ๒๗-๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ โดยมีพระคณาจารย์ผู้ทรงคุณนั่งปรกถึง 5 ชุด ชุดละ 8 องค์ ล้วนแล้วแต่เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ทรงคุณและมีชื่อเสียงโด่งดัง

   ประวัติการสร้าง เมื่อปี พ.ศ. 2508 ทางวัดบวรนิเวศวิหาร ได้ดำเนินการจัดงานอันเป็นมหามงคลยิ่ง 4 ประการ คือ วันที่ 24 สิงหาคม 2508 เป็นวันมหามงคลที่พึงจารึกเป็นประวัติการณ์พิเศษ ด้วยสมเด็จพระบรมบพิตรพระราชสมภารเจ้า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในโอกาสที่มีพระชนมายุเสมอด้วยสมเด็จพระราชบิดา เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร และได้ทรง ปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการกุศลอีก 3 อย่าง ในวันมหามงคลนี้ อันควรเรียกได้ว่า "จาตุรงคมงคล"

  อนึ่ง ทางวัดบวรริเวศวิหาร ได้ขอพระบรมราชานุญาตสร้าง เหรียญพระบรมรูปทรงผนวช มีพระปรมาภิไธย ซึ่งเป็นลายพระหัตถเลขาทรงไว้ในสมุดทะเบียนวัดว่า "ภูมิพลอดุลยเดช ปร. ภูมิพโล" อยู่ภายใต้พระบรมรูป (ถ่ายทำจากลายเซ็นตามจริง) เบื้องบนมีอักษรว่า "ทรงผนวช ๒๔๙๙" ส่วนอีกด้านหนึ่งมีรูปพระเจดีย์วัดบวรนิเวศวิหาร มีอักษรเป็นวงกลมที่ขอบเหรียญว่า "เสด็จฯสมโภชพระเจดีย์ทองบวรนิเวศ ๒๙ สิงห์ พ.ศ. ๒๕๐๘ ในมงคลสมัยพระชนมายุเสมอสมเด็จพระราชบิดา "

  นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ถึง 4 ครั้งคือ

  ในวันที่ 27 สิงหาคม 2508 เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพุทธาภิเษกครั้งหนึ่ง

  วันที่ 28 สิงหาคม 2508 เสด็จฯ ในพระราชพิธีกุศลทักษิณานุปทานถวายสมเด็จพระราชบิดาครั้งหนึ่ง

  วันที่ 29 สิงหาคม 2508 เสด็จ 2 ครั้ง ตอนเช้าเสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระชนมายุเสมอด้วยสมเด็จพระราชบิดา ทรงปฏิบัติพระราชกิจทรงบำเพ็ญพระราชกุศลอีก 3 อย่าง มีทรงประกอบพิธีหล่อพระพุทธรูป ภปร. เป็นต้น

  พิธีพุทธาภิเษก ได้ประกอบพิธีกันทั้งคืน มีพระคณาจารย์ผู้ทรงคุณนั่งปรกถึง 5 ชุด ชุดละ 8 องค์ ล้วนแล้วแต่เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ทรงคุณและมีชื่อเสียงโด่งดัง

  เหรียญทรงผนวช 2508 เท่าที่พบเห็นมา จะมีการสร้างหลายเนื้อโลหะ ดังนี้

1.เนื้อทองคำ

2.เนื้อเงิน

3.เนื้อทองแดง กะไหล่ไฟ

4เนื้ออัลปาก้า

5.เนื้อฝาบาตรกะไหล่ทอง

  ซึ่งยังแบ่งออกเป็นพิมพ์นิยม(เจดีย์เต็ม) และพิมพ์ธรรมดา แต่ก็ยังมีแยกบล๊อกย่อยออกไปอีกเล็กน้อย

/* Products stats */