อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญหลักเมืองมงคล 8 ทิศ เนื้อทองคำ หนักบาท ปี2559 พิธีใหญ่ จัดสร้างเพียง 99 เหรียญ พร้อมกล่องเดิม

SOLD OUT
฿0.00
ท่านเจ้าคุณธงชัย เป็นประธานจุดเทียนชัยมหามงคลแปดทิศ และพระเถราจารย์ผู้ทรงคุณหลายรูปนั่งปรกอธิฐาน และเจริญพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ ในวันที่ 16 สิงหาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 9.09 น.
  • หมวดหมู่ : เหรียญ-รูปหล่อองค์เทพ
  • รหัสสินค้า : 001065

รายละเอียดสินค้า เหรียญหลักเมืองมงคล 8 ทิศ เนื้อทองคำ หนักบาท ปี2559 พิธีใหญ่ จัดสร้างเพียง 99 เหรียญ พร้อมกล่องเดิม

  เหรียญหลักเมืองมงคล 8 ทิศ เนื้อทองคำ หนักบาท ปี2559 พิธีใหญ่ จัดสร้างเพียง 99 เหรียญ พร้อมกล่องเดิมๆ

  ท่านเจ้าคุณธงชัย เป็นประธานจุดเทียนชัยมหามงคลแปดทิศ และพระเถราจารย์ผู้ทรงคุณหลายรูปนั่งปรกอธิฐาน และเจริญพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ ในวันที่ 16 สิงหาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 9.09 น.

  เหรียญหลักเมืองมงคล 8 ทิศ มีลักษณะเป็นเหรียญรูปแปดเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปองค์พระหลักเมือง ขนาบข้างด้วย ยันต์สุริยันและยันต์จันทรา ล้อมรอบด้วยภาพมงคล 8 ทิศ ด้านหลังเป็นรูปดวงเมือง พร้อมระบุข้อความ “มงคลแปดทิศ” และ “ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2559”

  ความสูงขนาด 2.5 เซนติเมตร จัดสร้างเป็น 4 รูปแบบ จำนวนทั้งสิ้น 13,096 เหรียญ มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ และ เนื้อทองแดง

  ในปีพุทธศักราช 2559 นี้ทางศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ ได้มีการจัดสร้าง “เหรียญมงคลแปดทิศ” เหรียญพลิกดวงกลับร้ายกลายเป็นมงคล ในรูปทรงแปดเหลี่ยม บรรจุรูปองค์พระหลักเมืองงามสง่า คู่ด้วยยันต์สุริยประภา และยันต์จันทรประภา ล้อมด้วย มงคลแปด อันได้แก่ 1 กรอบหน้า(อุณุหิส) 2 ตะบอง(คฑา) 3 สังทักษิณาวรรค(สงโข) 4 จักร(จกก) 5 ธงชัย(ธโช) 6 โคอุสุภราช(อุสโภ) 7 หม้อน้ำที่เต้ม(ปุณณกุมโภ) 8 ขอช้าง(คชงกุโส) ส่วนด้านหลัง ได้จารึกนามมงคล “มงคลแปดทิศ” พร้อมทั้งปีที่มีการจัดสร้าง พร้อม “ดวงเมือง” อันเป็นหัวใจสำคัญ โดยมีการจัดสร้างเป็นเหรียญโลหะ ขนาดพอเหมาะสวยงามลงตัว ประกอบด้วยเนื้อทองคำ จำนวน 99 เหรียญ เนื้อเงิน จำนวน 999 เหรียญ เนื้อนวะโลหะ จำนวน 1,999 เหรียญ และเนื้อทองแดง จำนวน 9,999 เหรียญ นอกจากนี้ ยังมีการจัดสร้างพระหลักเมืองในรูปแบบเนื้อผง เป็นครั้งแรกนาม ”พระหลักเมืองมงคลแปดทิศ” โดยจัดสร้างเป็นห้าเนื้อหาคือ 1 เนื้อดำ จ้าวพยัคฆา อัคคี 2 เนื้อขาว อัครอัศว วารี 3 เนื้อเหลือง พระยาสุบรรณอินทรีย์ วายุ 4 เนื้อเขียว มังกรอุดทฃมทรัพย์ จ้าวปฐพี 5 เนื้อว่าน มหาเทพมหาจินดามณีพ่อหลักเมือง จำนวนการจัดสร้างรวมกันทุกเนื้อ 14,000 องค์ และ “ผ้ายันต์มงคลแปดทิศ” จำนวน 2,000 ผืน โดยมอบหมายให้ อาจารย์วิทย์ รัตนโกสินทร์ เป็นผู้ออกแบบผ้ายันต์ชุดนี้

  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออุดหนุนงบประมาณองค์การทหารผ่านศึก และการสาธารณะประโยชน์ต่าง อันเป็นสาธารณะกุศล โดยท่าน พลเอก รณชัย มัญชุสุนทรกุล ผู้อำนวยการองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก และ นายอดิศร สรเทศน์ ผู้อำนวยการสำนักกิจการศาลหลักเมือง ได้เห็นชอบในการจัดสร้าง

  การจัดสร้างในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจาก พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) หรือท่านเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรุงเทพฯ มาเป็นประธานจุดเทียนชัยมหามงคลแปดทิศ และพระเถราจารย์ผู้ทรงคุณหลายรูปนั่งปรกอธิฐาน และเจริญพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ ในการประกอบพิธีเทวาภิเษก เหรียญมงคลแปดทิศ,พระผงมงคลแปดทิศ และผ้ายันต์มงคลแปดทิศ ในงานนี้ประชาชนทั่วไปที่มีความศรัทธาในองค์พระหลักเมืองทุกท่าน สามารถที่จะมาเข้าร่วมงานมหามงคลนี้ได้ทุกท่าน ในวันที่ 16 สิงหาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 09.09 น.เป็นต้นไป โดยเมื่อเสร็จพิธีผู้ร่วมงานทุกท่านจะได้รับ ของมงคลที่ระลึก “พระผงองค์พระหลักเมืองมงคลแปดทิศ” หรือ “ผ้ายันต์มงคลแปดทิศ” ที่ทางศาลหลักเมืองกรุงเทพ ได้จัดสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก อย่างเป็นทางการ 

/* Products stats */