อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

เหรียญที่ระลึกในหลวงสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เนื้อทองคำ No.442 ปี 2539 สภาพสวยมาก พร้อมกล่อง

SOLD OUT
฿0.00
พิธีมังคลาภิเษก ณ วัดพระศรีศาสดาราม เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ บริเวณวัดทางสาย ต.เขาธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์
  • หมวดหมู่ : โชว์ข้อมูล เพื่อนักสะสม
  • รหัสสินค้า : 001016

รายละเอียดสินค้า เหรียญที่ระลึกในหลวงสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เนื้อทองคำ No.442 ปี 2539 สภาพสวยมาก พร้อมกล่อง

  เหรียญที่ระลึกในหลวงสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เนื้อทองคำสวิส 999.9  หนัก 27 กรัม  No.442 ปี 2539 สภาพสวยมาก พร้อมกล่อง  

  พิธีมังคลาภิเษก ณ วัดพระศรีศาสดาราม เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ บริเวณวัดทางสาย ต.เขาธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

  เหรียญเป็นงานลักษณะนูนสูง ไม่ขัดเงาด้านหลังประดิษฐานตราครองราชย์ 50ปี ซึ่งเป็นแบบสำหรับพระราชทานส่วนพระองค์ ออกแบบโดยม.ร.ว. มิตรารุณ เกษมศรี ศิลปินแห่งชาติ และมีนายสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานคณะกรรมการก่อสร้าง โดยประดิษฐานพระนามาภิไธยที่ขอบเหรียญและมีโค้ตหมายเลข ฯลฯ ทุกเหรียญ นับได้ว่าเป็นเหรียญที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

  ผลิตที่โรงกษาปณ์ ฮูกานิน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญรูปวงรี ขอบนอกเรียบ

ลวดลายด้านหน้า พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ผินพระพักตร์เบื้องขวา

ลวดลายด้านหลัง ตราสัญญลักษณ์ ด้านล่างมีข้อความ “HUGUENIN SWITZERLAND IF 999.9”

 เนื้อทองคำ 999.9 ขนาดเหรียญ สูง 3ซม. กว้าง 2.5ซม.

โดยเหรียญที่ผลิตออกมาแบ่งออกเป็น 4 แบบคือ
1.เหรียญทองคำสวิส 999.9 นน.27กรัม ขัดเงาและไม่ขัดเงา จำนวนอย่างละ 499 ชุด
2.เหรียญทองคำสวิส Rose Gold 750 นน.23กรัม ขัดเงาและไม่ขัดเงา จำนวนอย่างละ 499 ชุด
3.เหรียญเงินสวิส 999.9 นน.15กรัม ขัดเงาและไม่ขัดเงา จำนวนอย่างละ 9,999 ชุด
4.เหรียญบรอนซ์สวิส นน.15กรัม ขัดเงาและไม่ขัดเงา จำนวนอย่างละ 19,999 ชุด

   สำหรับพระมหาธาตุเจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาธงชัย บริเวณวัดทางสาย ต.เขาธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ประมาณ 60กิโลเมตร ซึ่ง ม.ร.ว.มิตรวรุณ เกษมศรี ศิลปินแห่งชาติ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสครองราชย์ครบ 50ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยทุ่มเทสร้างผลงานชิ้นนี้อย่างสุดฝีมือ และถือเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนที่จะสิ้นชีวิต โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ”

     ด้านล่างก่อนที่จะถึงบริเวณทางขึ้นพระมหาเจดีย์นั้น จะเป็นลานกว้าง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธกิติสิริชัย” ซึ่งทางคณะสงฆ์วัดทางสายร่วมกับชาวบ้านสร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5รอบ โดยสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายกประธานถวายนามว่า “พระพุทธกิติสิริชัย”

  “พระพุทธกิติสิริชัย” เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ ลักษณะนั่งขัดสมาธิเพชรบนดอกบัวมีริ้วจีวรเป็นผ้าทิพย์พระนามาภิไธย ส.ก.ประดิษฐานอยู่ด้านหน้า มีพระพักตร์ที่งดงามมาก องค์พระก่ออิฐถือปูน ลงรักปิดทอง มีขนาดใหญ่ สูงเด่นเป็นสง่า หน้าตักกว้าง 5วา เปรียบได้กับขันธ์ทั้ง 5มีความสูงพร้อมฐาน 9วา เปรียบได้นวโลกุตตรธรรม 9คือ มรรค 4ผล 4นิพพาน 1ฐานกว้างโดยรอบวัดได้ 16วา เปรียบได้กับ โสฬสญาณ คือญาณ 16มีศาลาพัก 3หลัง เปรียบได้ ศีล สมาธิ ปัญญา   มีทางเดินขึ้น 2ข้าง อันเปรียบได้กับ สมถะ และวิปัสสนาเป็นทางเดิน

     “พระพุทธกิติสิริชัย” หันพระพักตร์ออกสู่ทะเลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระผงที่หลังองค์พระ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2539 บริเวณโดยรอบองค์พระมีซุ้มรูปหล่อพระอริยสงฆ์อันเป็นที่นับถือของพุทธศาสนิกชน อาทิ สมเด็จพุฒาจารย์โต (โต พรหมรังสี) หลวงปู่ศุข หลวงพ่อสด

/* Products stats */