อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

พระพุทธชินราช รุ่นมหาลาภ เนื้อทองคำ 99.9 พิมพ์เล็ก สภาพสวยพร้อมกล่อง พิธีใหญ่ ปี2540 No.192

SOLD OUT
฿0.00
พระพุทธชินราช รุ่นมหาลาภ ปลุกเสกพิธีใหญ่ 25 ก.พ. ปี 2540 เวลา 20.01 น. สร้างด้วยเนื้อทองคำ 99.9% พิมพ์เล็ก นน.ประมาณ 5.5 กรัม สวยมากๆ
  • หมวดหมู่ : เหรียญทองคำ
  • รหัสสินค้า : 000535

รายละเอียดสินค้า พระพุทธชินราช รุ่นมหาลาภ เนื้อทองคำ 99.9 พิมพ์เล็ก สภาพสวยพร้อมกล่อง พิธีใหญ่ ปี2540 No.192

  พระพุทธชินราช รุ่นมหาลาภ เนื้อทองคำ 99.9% พิมพ์เล็ก สภาพสวยพร้อมกล่อง พิธีใหญ่ ปี2540 No.192

  พระพุทธชินราช รุ่นมหาลาภ ปลุกเสกพิธีใหญ่ 25 ก.พ. ปี 2540 เวลา 20.01 น. สร้างด้วยเนื้อทองคำ 99.9% พิมพ์เล็ก นน.ประมาณ 5.5 กรัม สวยมากๆ ออกโดยวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ออกแบบและสร้างโดย บริษัท แพรนด้า จิวเวอรี่ จำกัด มีโค็ตและหมายเลข 192 น่าบูชาครับ

พุทธคุณ ด้านเมตตา มหาโชคลาภ

 

พระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลกสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระมหาธรรมราชาลิไท จัดเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในประเทศไทย และได้รับการขนานนามว่าเป็นพระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในโลกองค์หนึ่ง ถึงขั้นที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำริให้ชลอมาประดิษฐาน ณ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม แต่ทรงรับฟังคำทูลขอร้องของชาวพิษณุโลก ที่ว่าพระพุทธชินราชองค์นี้ เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง จึงทรงตัดสินพระทัยหล่อ พระพุทธชินราช (จำลอง) ขึ้นมาแทน

ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในปีใด แต่มีการสันนิษฐานโดยอ้างอิงตามพงศาวดารเหนือ คาดว่าน่าจะสร้างพร้อมกับพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดา ในรัชสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไท) จากนั้นจึงมีการลงรักปิดทององค์พระเป็นครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระเอกาทศรถ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้มีการบูรณะ ลงรักปิดทองอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 5 และมีการบูรณะครั้งล่าสุดในรัชกาลที่ 9 พระพุทธชินราชนี้เป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยสุโขทัย หมวดพระพุทธชินราช ลักษณะขององค์พระเส้นรอบนอกพระวรกายอ่อนช้อย พระขโนงโก่ง พระเนตรประดุจตากวาง พระนาสิกโด่ง ชายผ้าสังฆาฏิแยกเป็นเขี้ยวตะขาบ นิ้วพระหัตถ์ทั้ง 4 ยาวเสมอกัน อยู่ในลักษณะปางมารวิชัย ด้านซ้ายและขวาขององค์พระมียักษ์ 2 ตน คอยปกปักรักษาองค์พระอยู่ อีกทั้งยังมีพระโมคคัลลานะและพระสารีบุตรเป็นอัครสาวกอยู่ด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีซุ้มเรือนแก้วที่คาดว่าน่าจะสร้างในสมัยอยุธยาลักษณะเป็นรูปตัวเหรา ถือเป็นศิลปะที่สวยงามมากอย่าหนึ่ง พระพุทธชินราชประดิษฐานในวิหารลักษณะเก้าห้อง ซึ่งมีการบูรณปฏิสังขรณ์มาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน ทำให้องค์พระสวยงามบริบูรณ์อย่างในปัจจุบัน และในประวัติศาสตร์ยังพบว่ากษัตริย์ในทุกๆสมัยของไทยให้ความเคารพและศรัทธาต่อองค์พระพุทธชินราชมาอย่างต่อเนื่องทุกๆ พระองค์