อาณาจักรเหรียญกษาปณ์ทองคำ

พระกริ่งไพรีพินาศ 5 ธันวาคม พ.ศ.2535 รุ่น ภปร. ราชวิทยาลัย ชุดกรรมการ เนื้อทองคำ หนัก 31.1 กรัม

SOLD OUT
พระกริ่งไพรีพินาศ 5 ธันวาคม พ.ศ.2535 รุ่น ภปร. ราชวิทยาลัย ชุดกรรมการ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ หนัก 31.1 กรัม เนื้อนวะ และเนื้อเงิน สภาพสวยสุดๆ
  • หมวดหมู่ : พระกริ่ง-พระรูปหล่อ
  • รหัสสินค้า : 000116

รายละเอียดสินค้า พระกริ่งไพรีพินาศ 5 ธันวาคม พ.ศ.2535 รุ่น ภปร. ราชวิทยาลัย ชุดกรรมการ เนื้อทองคำ หนัก 31.1 กรัม

 

พระกริ่งไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศวิหาร ครบชุด เนื้อโลหะชนวนและมวลสารที่นำมาหลอมมีเหรียญ 108 เหรียญ,แผ่นยันต์ 108 แผ่น,ตะกรุดเก่า 108 ดอก ,ก้านช่อพระชัยวัฒน์ ลป.บุญ ,ชนวนโลหะมงคลของพระรุ่นเก่า,เหรียญสตางค์ ร.5,ผงตะไบพระกริ่งเก่าวัดสุทัศน์ พระกริ่งไพรีพินาศรุ่นนี้ทำพิธีพุทธาภิเษก 2 ครั้ง คือครั้งแรกที่หอประชุมโรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2535 โดยลป.เปิ่น วัดบางพระ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2535 ที่วัดบวรนิเวศ โดยสมเด็จพระสังฆราช ใต้ฐานพระกริ่งไพรีพินาศ ตอกโค๊ต 3 ตัว คือตราพระนามย่อสมเด็จพระสังฆราช ญสส ” , ตราโรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย และ ตราพระปรมาภิไธยย่อ ภปร

1.เนื้อทองคำ   น.น. 31.1 กรัม

2.เนื้อเงิน น.น. 18.6 กรัม

3.เนื้อนวะ น.น. 17.3 กรัม

 

พระไพรีพินาศ เป็นพระนามของพระพุทธรูป ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ ณ เก๋งบนชั้นสองของพระเจดีย์ใหญ่วัดบวรนิเวศ วิหาร กรุงเทพฯ เป็นพระศาลาแกะที่มีชนาดย่อม หน้าตักกว้าง 33 ซม. และมีความสูงถึงปลายรัศมี 53 ซม. สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ทรงมีพระวินิจฉัยในสาสน์สมเด็จว่า  พระไพรีพินาศเป็นพระพุทธรูปแบบมหายานปางประทับ นั่งประทานอภัย กล่าวคือ มีพระพุทธลักษณะเหมือนพระปางมารวิชัยหัตถ์ขวาที่วางอยู่บนพระชานุขี้น 

พระไพรีพินาศองค์นี้มีผู้นำมาถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้า อยู่หัว ซึ่งขณะนั้นยังทรงผนวชอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร และอยู่ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระไพรีพินาศองค์นี้ทรงแสดงอภินิหารให้ปรากฏอริราช ศัตรูที่คิดปองร้าย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวต่างมีอันเป็นไป และพ่ายแพ้ภัยตนเอง พระองค์จึงโปรดให้ถวาย พระนามของพระพุทธรูปองค์สำคัญนี้ว่า พระไพรีพินาศ โดยมีหลักฐานเป็นกระดาษพับสอดไว้ใต้ฐานมีอักษรเขียนว่า "พระสถูปเจดีย์ศิลาบัลลังก์องค์ จงมีนามว่าพระไพรีพินาศ ตตเทอญ" และอีกด้านเขียนว่า "เพราะตั้งแต่ทำมาแล้ว คนไพรีก็วุ่นวายยับเยินไปโดยลำดับ" หลักฐานดังกล่าวได้ค้นพบเมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2507 ระหว่างซ่อมแซมพระเจดีย์ 96 ปี วัดบวรนิเวศวิหาร

/* Products stats */